วันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

การ์ด + เมนูซัมเมอร์


8 กุมภาพันธ์ 2010

ได้รับการ์ดใบนี้จากเมืองไทย


v
v
v






..................................




11 กุมภาพันธ์ 2010

ตามมาอีกใบ ปิดท้ายวันเกิดปีนี้



v
v
v






ขอบคุณเจ้าของการ์ดทั้งสองมาก ๆ นะจ๊ะ

ปกติตู้จดหมาย จะมีแต่พวกใบแจ้งหนี้

ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าบัตรเครดิต ฯลฯ

ไม่เค๊ย ไม่เคย จะมีจดหมายจากเมืองไทย

จะมีก็แต่ของพี่อ้อบ้างประปราย ซึ่งส่วนใหญ่จะมาจากที่บ้าน

คนอยู่ไกลบ้าน เวลามีใครเขียนจดหมายมาหา

รู้สึกยิ้มได้นะคะ มันให้ความรู้สึกที่ดีกว่า E-mail

ตรงที่ว่าอย่างน้อย ๆ คนส่งก็ต้องตั้งใจที่จะ

เลือกการ์ด

ไปไปรษณีย์

แล้วไหนยังต้องรอลุ้นอีก ว่าจะถึงในกี่วันกันน๊า

คนรับก็เก็บเอาไว้อ่านได้ แม้ว่าไฟจะดับ เน็ตจะล่ม

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ



ปล. ปีหน้า ให้ส่งตั้งแต่ปลายเดือนมกราเลยนะ
จะได้ถึงพอดี ๆ หุ หุ


...............................







6 กุมภาพันธ์ 2010


ช่วงนี้อากาศที่นี่ ตอนกลางวันร้อนทรมานผิวสาวมาก

แต่พอตกกลางคืนก็พอได้อยู่

พออากาศมันร้อน ก็ต้องหาอะไรเย็น ๆ กิน

ช่วงนี้ก็เลยฮิตทำน้ำสตอเบอร์รี่ปั่น

ส้มปั่น ไม่ก็มะนาวปั่นไว้ดับร้อน
...............................



วันนี้มีเมนูไกลบ้านอีกหนึ่งอย่างมานำเสนอ

ไม่ยากค่ะ ( เพราะยาก ๆ ก็ทำไม่เป็น )

นั่นก็คือ




พล่าเห็ดตำรับ Tar la la


เริ่มต้นด้วยเครื่องปรุง

เห็ด ( ที่เราชอบกิน )

ตะไคร้

ใบมะกรูด

ใบโหระพา

ผักชีฝรั่ง

หอมแดง

มะนาว

พริกป่น

น้ำปลา

เกลือ

น้ำพริกเผา



จริง ๆ ถ้าใส่ไปสักสามเห็ด ก็จะตามหลักชีวจิตกันเลย

ตอนแรกก็เล็งเห็ดเข็มทองไว้

แต่เห็ดเข็ม เวลาลวกแล้วเอามายำ

กลิ่นและน้ำในตัวเห็ด มันจะทำให้รสชาติไม่โดนใจ

เลยตัดไปเหลือสองเห็ดพอ


















เอามาฉีกเป็นเส้น ๆ แบบนี้















แล้วก็เอาเห็ดทั้งสองชนิดไปลวก

จากนั้นพักไว้ให้พออุ่น ๆ แล้วบีบน้ำออกให้ได้มากที่สุด

( ถ้าให้เห็ดอมน้ำไว้ มันจะทำให้น้ำยำจาง )









มาที่ขั้นตอนการทำน้ำพล่า

ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น เกลือนิดหน่อย

คนให้เข้ากันดี แล้วชิมรสตามใจชอบ

ถ้าใช้น้ำพริกเผายี่ห้อที่ไม่ค่อยหวาน ก็เติมน้ำตาลไปนิดหน่อย

















ใส่เห็ดที่สะเด็ดน้ำแล้ว พร้อมเครื่องปรุงที่เหลือลงไป

คลุกเคล้าให้เข้ากัน





เสร็จแล้วค๊า



ง่ายใช่มั้ยล๊า



..............................




แล้วก็ตบท้ายมื้อนี้ด้วย น้ำสเตอเบอร์รี่ปั่น

สเตอเบอร์รี่
มะนาว
เกลือ

น้ำเชื่อม
น้ำแข็ง









เย็นฉ่ำ ชื่นใจ






.................................




12 กุมภาพันธ์ 2010


Such a hot day!!!




เมื่อวานอ่านบล็อกคุณตั๊ก

เอาอีกแล้ว ทำร้ายคนไกลบ้านอีกแล้ว

เค้กจากร้าน After you กระแทกตาไปหลายชิ้น

เค้กที่นี่ หาอร่อย ๆ ถูกปากเราได้น้อยเหลือเกิน

ฝรั่งทำเค้ก เน้นหวานนำโด่งมาเลย

เนื้อเค้กก็อัดแน่น ไม่ฟ่องฟูนุ่มลิ้น

ที่พอจะกินได้คงจะไม่พ้นเค้กของเอเชียด้วยกัน

อย่าง จีน เกาหลี ไรงี้



.....................................




วันนี้เลิกงานเร็ว

เลิกแล้วก็ตรงดิ่งไป Paddy Market

เมนูเย็นนี้ พี่อ้อเสนอปลานึ่ง กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสจัดจ้าน

ไปตลาดซื้อปลา Snapper ไซด์บิ๊ก

ขากลับแวะร้าน Bread Top

สอยเค้กติดไม้ติดมือมาสองชิ้น

เอาไว้เป็นของหวานหลังกินปลา








Choc Mocca

Green Tea

ชิ้นละ $ 3.90



................................


แล้วก็ปิดท้ายแก้เลี่ยนด้วยน้ำมะนาวปั่น

พี่อ้อชอบสเตอเบอร์รี่ปั่น แต่วันนี้หาซื้อสเตอเบอร์รี่ไม่ได้

มี แต่แพง

มะนาวถูกกว่า

กินมะนาวปั่นไปก่อนละกันนะดาร์ลิ๊งงงงงง



......................................




ปล. คุณตั๊กค่ะ เค้กร้านนี้รองด้วยฟรอย

เพราะฉะนั้น เราจะสามารถกินได้หมดเกลี้ยง

โดยไม่ต้องเอาช้อนขูดจานเหมือนใครบางคน

วะหะฮ่า สะจายยยยยยยยยยยยย
^ __ ^

8 ความคิดเห็น:

  1. มายั่ว(โมโห)อีก แต่ไม่เป็นไรเพราะเมนูนี้ไม่ค่อยถูกปาก..อิอิ

    ตอบลบ
  2. เอาอีกแล้ว
    เอาของกินมาล่ออีกแล้ว
    ทั้งของคาว และของหวานนนนนนนนนนนนนนนนนนนนน

    พี่ต้าทำอาหารเก่งจังค่ะ

    ตอบลบ
  3. คุณต้าทำอาหารดูทำง่ายๆ ไม่ยุ่งนะคะ ... ถ้าเป็นตั๊กลำบากตั้งแต่หั่นผักแล้วค่ะ

    ถ้าอร่อยมากกกกก ถึงรองด้วยฟรอยด์แล้วมีครีมติดหลงอยู่ ก็คงมีคน (คนที่คุณต้ารู้ว่าใคร) เอาช้อนขูดอยู่ดีค่ะ

    ตอบลบ
  4. มีแต่ของทำให้หิว...

    ตอนเห็นรูปที่โชว์ว่าอัพเดทได..

    ผมหล่ะนึกว่า พี่อ้อ เค้ายังไม่หมดการเซอไพร์ซะอีก...

    ตอบลบ
  5. แหมมมมมมมม ไอ้คำว่า "ทรมานผิวสาวววววววว" เนี่ย มันอ่านแล้วรู้สึกตรงข้ามจังอ่ะคุณต้า555555

    คุณต้าอรรถรสความอร่อยมันอยู่ตรงที่ต้องขูดจานชามอะไรเนี่ยแหละ แปลว่าของมันอร่อยจริง ว่าแต่คนไกลบ้านกินเค้กต่างเมืองจะอร่อยมั้ยน้ออออ ของที่นกกินอร่อยชัวร์...555555555 ครั้งหน้าไปจะขูดจานเผื่อนะ

    big_birdy

    ตอบลบ
  6. พี่happy
    ว๊า ไม่หลวมตัวเหรอ

    น้อง Jinxie
    หวายยย อย่าใช้คำว่าทำอาหารเก่งเลยค่ะ
    ยังห่างไกลคำนั้นอีกเย๊อะ แค่พอทำได้
    ที่ทำนี่ ภาคบังคับค่ะ ซื้อกินทุกมื้อไม่ไหว
    แล้วก็เลือกทำเฉพาะที่มันไม่ยากมากนักอ่ะคะ

    คุณตั๊ก
    ถ้าเริ่มลำดับขั้นตอนมันได้ ก็จะไม่ยุ่งยากมากคะ

    คุณโอ๊ต
    'มีแต่ของทำให้หิว'
    วิธีแก้ไม่ยากเลยค่ะสำหรับบ้านเรา
    แต่ที่นี่สิค่ะ T T

    คุณbid birdy
    อยู่ที่นี่ อะไร ๆ ก็ไม่ถูกปากเท่าของบ้านเราหรอก
    ครั้งหน้าไป ขูดเผื่อสองใบนะ
    ต้าใบ พี่อ้อใบ

    ตอบลบ
  7. ปีหน้าส่งไปตั้งแต่ปลายปี รวมเทศกาลเลย ปีใหม่ วันเกิด วาเลนไทน์ อิอิ

    ตอบลบ
  8. เค้าชอบสตอปั่น 5 5 5
    รีบวิ่งไปหาคนทำให้ดีก่า

    ตอบลบ