วันพุธที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

: : ผักกาดขาวห่อกุ้ง : :


เมนูไกลบ้านวันนี้ ขอนำเสนอ

ผักกาดขาวห่อกุ้ง

ว่าจะเอามาลงตั้งนานแล้ว

วันนี้ได้โอกาสเหมาะ เผื่อเพื่อน ๆ จะเอาไปทำเป็นเมนูพิเศษ

ไว้ฉลองกะแฟนในวันวาเลนไทน์ ^^










เครื่องปรุง

ผักกาดขาว 1 หัว

หมูสับ 1 ถ้วย

กุ้งสับ 2 ถ้วย

แครอทหั่นเต๋าเล็ก ๆ

เห็ดหอมแช่น้ำ หั่นเต๋าเล็ก ๆ

ต้นหอมซอย

แป้งข้าวโพด หรือแป้งมันก็ได้จ๊ะ

ต้นหอม 3 -4 ต้น

น้ำมันหอย

น้ำมันงา

น้ำเปล่า





















































เริ่มด้วย

หมักกุ้งกะหมูก่อน จะได้เข้าเนื้อ

เอาหมู กุ้ง แครอท เห็ดหอม ต้นหอมซอย เทรวมกันไปในชามใบใหญ่

ตามด้วยแป้งข้าวโพดพอประมาณ น้ำมันหอย น้ำมันงา น้ำเปล่านิดหน่อย












คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วพักไว้



มาทำขั้นตอนของสิ่งที่ใช้ห่อกันต่อ

เอาผักกาดขาว มาหั่นให้เป็นลักษณะแบบนี้








มากน้อยแล้วแต่ว่าอยากกินกี่อัน

แต่ถ้าทำปริมาณตามรูป จะได้ประมาณ 20 อัน

แล้วก็เอาผักกาดขาวที่หั่นไว้แล้ว ไปลวกในน้ำเดือด

พอให้ผักสลบ ( จุ่ม ๆ ไปแค่ประมาณ 5 วิ )

ถ้าใช้ผักสด ๆ ใบมันจะแตก ห่อลำบาก

ตามด้วยต้นหอม 3-4 ต้นที่เตรียมไว้











ตอนลวกต้นหอม ระวังกันนิดนึงนะคะ

เพราะน้ำร้อนมันจะทำให้ต้นหอมบวมเป่ง

แล้วมันก็จะแตก ปุ ปุ ทำเอาเราตกใจได้

เอาผักที่ลวกแล้วทั้งหมด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ


พอคิดว่าหมักกุ้งได้จนเป็นที่พอใจแล้ว

ก็มาถึงขั้นตอนของการห่อ





เอาผักกาดขาวมากางไว้ แล้วใส่กุ้งลงไป








พับตามรูป










ฉีกต้นหอมที่ลวกแล้วให้เป็นเส้นพอประมาณ

เอามามัดไว้แบบนี้








ทำจนหมดชาม แล้วก็เอาไปใส่ลังนึ่ง
ใช้ไฟปานกลาง ประมาณ 10-15 นาที

หรือจะลองเอามาผ่าออกดูก็ได้คะ

ถ้าเห็นว่าเนื้อข้างในสุกแล้ว ก็เป็นอันใช้ได้


















มาถึงขั้นตอนของการทำน้ำราด

เอากระทะตั้งไฟปานกลาง

ใส่น้ำมันหอยลงไปสัก 1 - 2 ช้อนโต๊ะ

ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำแล้ว ( แบบเวลาทำราดหน้าหน่ะคะ )

คนเร็ว ๆ ดูให้ให้น้ำมันเหนียว ๆ

พอมันเดือด ก็เป็นอันเสร็จพิธี

เอาไว้ราดตอนจะหม่ำ
















เมนูนี้พี่อ้อโปรดปราน

ตอนลองทำครั้งแรก พี่อ้อบอกเลยว่า ผ่านค๊า

ดีใจ เลยเก็บไว้เป็นเมนูเชิดหน้าชูตากันเลยทีเดียว




Enjoy your meal นะจ๊ะ
.........................

13 ความคิดเห็น:

  1. พูดไ้ด้คำเดียวว่า




    "หิว"

    ตอบลบ
  2. ทำง่าย และน่าทานมากค่ะ

    ตอบลบ
  3. หน้าตาดูดีมาก

    รสชาติก็น่าจะดีค่ะ

    แต่ถ้าจะทำให้กี้หม่ำ (เมื่อไหร่ดี??) ขอแบบไม่ใส่แครอทนะคะ ^^

    ตอบลบ
  4. ช่างครีเอทจริง ๆ เลยเพื่อน
    น่าอร่อย ๆ

    ตอบลบ
  5. น่ากินมากกกกกกกกกกกกก
    แต่ดูวิธีทำแล้ว ได้แต่กลืนน้ำลายเอา
    เพราะลำพังแค่ทอดไข่ให้อร่อย
    ยังทำไม่ได้เลย - -"




    P.S.
    - แอบงงผักสลบ เพิ่งเคยได้ยินอ่ะคับ
    - ตอนแรกเค้าใจว่าผักช้ำ - -"
    - แต่คาดว่าน่าจะเป็นผักนิ่มหน่อยๆ(มั้ง??)
    - amazing กับการห่อมาก ห่อสวยคับ ^^

    ตอบลบ
  6. พี่happy
    พูดได้คำเดียวว่า
    "หิวต่อไป" 55555

    คุณตั๊ก
    ทำง่าย แสดงว่าคุณนกจะได้ทานฝีมือคุณตั๊ก ใช่ป่ะคะ?

    คุณกี้
    พี่อ้อก็ไม่หม่ำแครอทค่ะ ต้าเลยอาศัยวิธีหั่นเล็ก ๆให้มันรวม ๆ กันไป
    จะได้มีสารอาหารครบถ้วน ( เอ๊ะ เหมือนเลี้ยงลูกมั้ยเนี่ย )
    เมื่อไหร่ดี ที่มีโอกาส จะทำให้คุณกี้ทาน เน้นแครอทล้วน ๆ !!

    ducky
    เพื่อนก็เปิดดูจากเวปหน่ะจ๊ะ

    คุณ Jay
    ผักสลบ ถ้าไม่เคยได้ยิน รู้เลยว่าคงไม่คุ้นเคยกับการทำอาหารแน่ ๆ
    ปกติผักสด ๆ มันจะ สดกรอบเด้งปึ๋งปั๋งไงค่ะ
    แต่พอเอาไปผ่านน้ำร้อนๆ นาน ๆ มันก็จะเฉา ๆ เหี่ยว ๆ
    แต่เราเอาแค่พอสลบค่ะ ไม่ถึงขั้นเหี่ยว ^ ^

    ตอบลบ
  7. น่าหม่ำมากๆเลย แล้วก็เหมือนจะไม่ยาก ขอลอกสูตรนะคะคุณต้า

    ^______^

    SoRn

    ตอบลบ
  8. ทำตัวยังกะอยู่เมืองไทย

    ชิ คิดว่าทำกับข้าวน่ากิน
    ทำอะไรก็ดูอร่อย
    แล้วเราจะอิจฉาเหรอ

    ชิ


    ชิ



    อ้อ Happy Birthday นะจ๊ะคนสวย
    ขอให้ร่างกายแข็งแรง
    และมา up ไดหน้าของขวัญจากพี่อ้อให้ดูด้วยนะเออ

    ตอบลบ
  9. คุณ Sorn
    ยินดีเลยค๊า

    คุณวดี
    ขอบคุณมากจ๊า ขอให้แข็งแรงเช่นกัน เช่นกัน
    จะรีบเรียบเรียง แล้วเอามาเล่าให้ฟังโดยเร็ว นะเออ

    ตอบลบ
  10. เอ่อออออ...คุณต้าคะ สงสัยว่านกคงไม่ทานฝีมือคุณตั๊กหรอกค่ะ เค้าใช้ไมโครเวฟเก่งอย่างเดียว ถ้าทำสงสัยว่าคงเป็นนกทำแน่ ๆ หล่ะค่ะงานนี้

    big_birdy

    ตอบลบ
  11. เมนูไกลบ้านน่าทานตลอดเลย

    แต่ไม่ค่อยชอบทานผักกาดขาวอ่ะค่ะ อย่างงี้จะใช้ผักไรแทนดี นึกไม่ออก U_U

    ตอบลบ
  12. หูย..ชอบตรงที่ใส่เห็ดหอมเนี้ยแหละค่ะ
    เมนูนี้เหมาะกะวันหยุดจริงๆเลยงะค่ะ

    กินเปงของว่างก็ได้ น่าลองม๊ากค่ะ

    ตอบลบ
  13. คุณ big_birdy
    หือ คุณนกทำ อ่านไม่ผิดใช่มั้ย คุณนกเนี่ยนะ

    คุณวะวาย
    ลองเปลี่ยนเป็นผักใบเขียวที่เราชอบทานก็ได้ค่ะ
    แต่เกรงว่า มันจะไม่ค่อยสวยอ่ะสิคะ สีมันจะคล้ำ ๆ อ่ะคะ

    คุณน้ำ
    อันไหนชอบ ก็กระหน่ำใส่ไปเยอะ ๆ เลยคะ
    เราทำกินเองซะอย่าง
    ลองแล้ว มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ

    ตอบลบ