เมนูไกลบ้านวันนี้ ขอนำเสนอ
ผักกาดขาวห่อกุ้ง
ว่าจะเอามาลงตั้งนานแล้ว
วันนี้ได้โอกาสเหมาะ เผื่อเพื่อน ๆ จะเอาไปทำเป็นเมนูพิเศษ
ไว้ฉลองกะแฟนในวันวาเลนไทน์ ^^
ผักกาดขาวห่อกุ้ง
ว่าจะเอามาลงตั้งนานแล้ว
วันนี้ได้โอกาสเหมาะ เผื่อเพื่อน ๆ จะเอาไปทำเป็นเมนูพิเศษ
ไว้ฉลองกะแฟนในวันวาเลนไทน์ ^^
เครื่องปรุง
ผักกาดขาว 1 หัว
หมูสับ 1 ถ้วย
กุ้งสับ 2 ถ้วย
แครอทหั่นเต๋าเล็ก ๆ
เห็ดหอมแช่น้ำ หั่นเต๋าเล็ก ๆ
ต้นหอมซอย
แป้งข้าวโพด หรือแป้งมันก็ได้จ๊ะ
ต้นหอม 3 -4 ต้น
น้ำมันหอย
น้ำมันงา
น้ำเปล่า
เริ่มด้วย
หมักกุ้งกะหมูก่อน จะได้เข้าเนื้อ
เอาหมู กุ้ง แครอท เห็ดหอม ต้นหอมซอย เทรวมกันไปในชามใบใหญ่
ตามด้วยแป้งข้าวโพดพอประมาณ น้ำมันหอย น้ำมันงา น้ำเปล่านิดหน่อย
คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วพักไว้
มาทำขั้นตอนของสิ่งที่ใช้ห่อกันต่อ
เอาผักกาดขาว มาหั่นให้เป็นลักษณะแบบนี้
มากน้อยแล้วแต่ว่าอยากกินกี่อัน
แต่ถ้าทำปริมาณตามรูป จะได้ประมาณ 20 อัน
แล้วก็เอาผักกาดขาวที่หั่นไว้แล้ว ไปลวกในน้ำเดือด
พอให้ผักสลบ ( จุ่ม ๆ ไปแค่ประมาณ 5 วิ )
ถ้าใช้ผักสด ๆ ใบมันจะแตก ห่อลำบาก
ตามด้วยต้นหอม 3-4 ต้นที่เตรียมไว้
ตามด้วยต้นหอม 3-4 ต้นที่เตรียมไว้
ตอนลวกต้นหอม ระวังกันนิดนึงนะคะ
เพราะน้ำร้อนมันจะทำให้ต้นหอมบวมเป่ง
แล้วมันก็จะแตก ปุ ปุ ทำเอาเราตกใจได้
เอาผักที่ลวกแล้วทั้งหมด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
พอคิดว่าหมักกุ้งได้จนเป็นที่พอใจแล้ว
ก็มาถึงขั้นตอนของการห่อ
เอาผักกาดขาวมากางไว้ แล้วใส่กุ้งลงไป
พับตามรูป
ฉีกต้นหอมที่ลวกแล้วให้เป็นเส้นพอประมาณ
เอามามัดไว้แบบนี้
ทำจนหมดชาม แล้วก็เอาไปใส่ลังนึ่ง
ใช้ไฟปานกลาง ประมาณ 10-15 นาที
หรือจะลองเอามาผ่าออกดูก็ได้คะ
ถ้าเห็นว่าเนื้อข้างในสุกแล้ว ก็เป็นอันใช้ได้
มาถึงขั้นตอนของการทำน้ำราด
เอากระทะตั้งไฟปานกลาง
ใส่น้ำมันหอยลงไปสัก 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำแล้ว ( แบบเวลาทำราดหน้าหน่ะคะ )
คนเร็ว ๆ ดูให้ให้น้ำมันเหนียว ๆ
พอมันเดือด ก็เป็นอันเสร็จพิธี
เอาไว้ราดตอนจะหม่ำ
เมนูนี้พี่อ้อโปรดปราน
ตอนลองทำครั้งแรก พี่อ้อบอกเลยว่า ผ่านค๊า
ดีใจ เลยเก็บไว้เป็นเมนูเชิดหน้าชูตากันเลยทีเดียว
Enjoy your meal นะจ๊ะ
.........................
พูดไ้ด้คำเดียวว่า
ตอบลบ"หิว"
ทำง่าย และน่าทานมากค่ะ
ตอบลบหน้าตาดูดีมาก
ตอบลบรสชาติก็น่าจะดีค่ะ
แต่ถ้าจะทำให้กี้หม่ำ (เมื่อไหร่ดี??) ขอแบบไม่ใส่แครอทนะคะ ^^
ช่างครีเอทจริง ๆ เลยเพื่อน
ตอบลบน่าอร่อย ๆ
น่ากินมากกกกกกกกกกกกก
ตอบลบแต่ดูวิธีทำแล้ว ได้แต่กลืนน้ำลายเอา
เพราะลำพังแค่ทอดไข่ให้อร่อย
ยังทำไม่ได้เลย - -"
P.S.
- แอบงงผักสลบ เพิ่งเคยได้ยินอ่ะคับ
- ตอนแรกเค้าใจว่าผักช้ำ - -"
- แต่คาดว่าน่าจะเป็นผักนิ่มหน่อยๆ(มั้ง??)
- amazing กับการห่อมาก ห่อสวยคับ ^^
พี่happy
ตอบลบพูดได้คำเดียวว่า
"หิวต่อไป" 55555
คุณตั๊ก
ทำง่าย แสดงว่าคุณนกจะได้ทานฝีมือคุณตั๊ก ใช่ป่ะคะ?
คุณกี้
พี่อ้อก็ไม่หม่ำแครอทค่ะ ต้าเลยอาศัยวิธีหั่นเล็ก ๆให้มันรวม ๆ กันไป
จะได้มีสารอาหารครบถ้วน ( เอ๊ะ เหมือนเลี้ยงลูกมั้ยเนี่ย )
เมื่อไหร่ดี ที่มีโอกาส จะทำให้คุณกี้ทาน เน้นแครอทล้วน ๆ !!
ducky
เพื่อนก็เปิดดูจากเวปหน่ะจ๊ะ
คุณ Jay
ผักสลบ ถ้าไม่เคยได้ยิน รู้เลยว่าคงไม่คุ้นเคยกับการทำอาหารแน่ ๆ
ปกติผักสด ๆ มันจะ สดกรอบเด้งปึ๋งปั๋งไงค่ะ
แต่พอเอาไปผ่านน้ำร้อนๆ นาน ๆ มันก็จะเฉา ๆ เหี่ยว ๆ
แต่เราเอาแค่พอสลบค่ะ ไม่ถึงขั้นเหี่ยว ^ ^
น่าหม่ำมากๆเลย แล้วก็เหมือนจะไม่ยาก ขอลอกสูตรนะคะคุณต้า
ตอบลบ^______^
SoRn
ทำตัวยังกะอยู่เมืองไทย
ตอบลบชิ คิดว่าทำกับข้าวน่ากิน
ทำอะไรก็ดูอร่อย
แล้วเราจะอิจฉาเหรอ
ชิ
ชิ
อ้อ Happy Birthday นะจ๊ะคนสวย
ขอให้ร่างกายแข็งแรง
และมา up ไดหน้าของขวัญจากพี่อ้อให้ดูด้วยนะเออ
คุณ Sorn
ตอบลบยินดีเลยค๊า
คุณวดี
ขอบคุณมากจ๊า ขอให้แข็งแรงเช่นกัน เช่นกัน
จะรีบเรียบเรียง แล้วเอามาเล่าให้ฟังโดยเร็ว นะเออ
เอ่อออออ...คุณต้าคะ สงสัยว่านกคงไม่ทานฝีมือคุณตั๊กหรอกค่ะ เค้าใช้ไมโครเวฟเก่งอย่างเดียว ถ้าทำสงสัยว่าคงเป็นนกทำแน่ ๆ หล่ะค่ะงานนี้
ตอบลบbig_birdy
เมนูไกลบ้านน่าทานตลอดเลย
ตอบลบแต่ไม่ค่อยชอบทานผักกาดขาวอ่ะค่ะ อย่างงี้จะใช้ผักไรแทนดี นึกไม่ออก U_U
หูย..ชอบตรงที่ใส่เห็ดหอมเนี้ยแหละค่ะ
ตอบลบเมนูนี้เหมาะกะวันหยุดจริงๆเลยงะค่ะ
กินเปงของว่างก็ได้ น่าลองม๊ากค่ะ
คุณ big_birdy
ตอบลบหือ คุณนกทำ อ่านไม่ผิดใช่มั้ย คุณนกเนี่ยนะ
คุณวะวาย
ลองเปลี่ยนเป็นผักใบเขียวที่เราชอบทานก็ได้ค่ะ
แต่เกรงว่า มันจะไม่ค่อยสวยอ่ะสิคะ สีมันจะคล้ำ ๆ อ่ะคะ
คุณน้ำ
อันไหนชอบ ก็กระหน่ำใส่ไปเยอะ ๆ เลยคะ
เราทำกินเองซะอย่าง
ลองแล้ว มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ