หลายวันก่อน
พี่อ้อ: เสาร์นี้ไปไหนป่าวอุ๊ มากินข้าวที่บ้านพี่ป่าว
อุ๊: ได้เลยพี่ ทำไรกินกันดี
พี่อ้อ: ยำวุ้นเส้น อย่างนึง แล้วอะไรอีกดี
อุ๊: งั้นเด๋วอุ๊ทำไปอีกอย่างนะพี่ นึกออกแล้วเด๋วโทรไปบอกอีกที
หลายชั่วโมงผ่านไป
พี่อ้อ: ได้อีกเมนูแล้วนะ พี่จะทำ
ปลาทอดยำสมุนไพร พอดีเปิดเจอในหนังสือ "ครัว" หน้าตาน่ากินดี อุ๊ก็ทำอะไรมาให้กีตาร์อีกอย่างละกัน
อุ๊: โอเช ได้พี่ แล้วเจอกัน
" พี่จะทำ ปลาทอดยำสมุนไพร "
นั่นหมายความว่า ว่า ว่า ว่า
พี่อ้ออยากกิน
และ...
ต้าคือคนทำ
ไม่มีการถามไถ่กันสักนิ๊ดดดดด
ว่าทำเป็นมั้ย
อยากกินมั้ย
( เหตุผลคือ พี่รู้ว่าต้ากินได้ทุกอย่าง ต้าเป็นคนกินง่ายยย )
..
..
เช้าวันเสาร์ พี่อ้อมีงานตอนเช้า
ต้าไปจ่ายตลาด ซื้อพืช ผัก และส่วนผสมตามที่หนังสือบอก กลับมาก็ล้าง หั่น เตรียมทุกอย่างไว้ รอเวลาอาหารเย็น
เปิดตำรากางไว้ อ่านแล้วก็เริ่มทำ
แต่เป็นคนประเภทไม่ชอบทำตามสูตร ไม่มีที่ตวง ใช้กะๆเอา
แล้วอีกอย่าง ปริมาณคนกินมากกว่าในตำรา ทุกอย่างเลยต้องเบิ้ลเข้าไป เลยยิ่งใส่ตามใจฉัน
ใส่ๆ แล้วชิมเอา
ปรากฏว่า เมนูนี้
ผ่านค๊า
รสชาติดีทีเดียว
พี่อ้อชอบหรือเปล่าไม่รู้
แต่ถูกใจคนทำมั่กๆ
เป็นเพราะมีสมุนไพรเยอะด้วย ชอบกินตะไคร้ ใบมะกรูด ขิง ผักชีไรพวกนี้
เป็นเพราะมีสมุนไพรเยอะด้วย ชอบกินตะไคร้ ใบมะกรูด ขิง ผักชีไรพวกนี้
หลังจากได้ลิ้มลองเมนูใหม่จานนี้ ปรากฏว่า
อุ๊ว่าผ่าน
ส่วนพี่อ้อ ชมว่าอร่อยค๊า ^ ^
เก็บเป็นเมนูโปรดไว้ได้อีกอันนึง
เพื่อนๆคนไหนอยากลองทำไว้ให้คนใกล้ตัวหม่ำกันก็ลองดูนะคะ
หนุ่ม ๆ จะทำไว้เอาใจสาว ๆ
หรือสาวๆ จะทำไว้เซอร์ไพรส์หนุ่ม ก็ได้ค่ะ
ไม่ยากมากค่ะ อาจจะดูเหมือนส่วนผสมเยอะ แต่วิธีทำไม่ยุ่งยากเลย
ไม่ยากมากค่ะ อาจจะดูเหมือนส่วนผสมเยอะ แต่วิธีทำไม่ยุ่งยากเลย
สูตรที่ลงไว้นี่ ลอกมาจากหนังสือครัวนะคะ สำหรับ 2 คนทาน ถ้าใครอยากทำให้มากกว่านี้ก็เบิ้ล ๆเข้าไปค่ะ
ส่วนผสม
น้ำมันพืช 3 ถ้วย
เนื้อปลากะพง หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีคำ 200 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ ครึ่งถ้วย
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วย
ขิงแก่หั่นลูกเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วย
หอมแดงหั่นลูกเต๋าเล็ก 1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูซอย 7 เม็ด
พริกไทยอ่อนแกะเป็นเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 3 ใบ
สะระแหน่เด็ดใบ 1/4 ถ้วย
ผักชีฝรั่งซอย 3 ช้อนโต๊ะ
.
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่เนื้อปลาลงคลุกเคล้ากับแป้งสาลีบาง ๆ ให้ทั่ว จึงใส่ลงทอดจนสุกเหลืองทั่ว ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน พักไว้
..
2. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล เข้าด้วยกันในถ้วยใบใหญ่ คนให้เข้ากัน จนน้ำตาลละลาย ใส่ตะไคร้ ขิง หอมแดง พริกขี้หนู พริกไทยอ่อน และเนื้อปลาทอด
..
คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูด สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง เคล้าพอทั่ว
3. ตักใส่จาน พร้อมเสริฟ์ค่ะ
รสชาติออกเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ค่ะ
แต่บ้านนี้ถนัดกินเปรี้ยว เลยเอาเปรี้ยวนำเข้าว่า
จะกินกับข้าวสวยก็อร่อย หรือกินเป็นกับแกล้มก็เริ่ดดดดดดดด
ถ่ายมา 2 ภาพตอนทำเสร็จแล้ว ทำให้เห็นความรู้สึกคนถ่ายค่ะ
ว่ารีบและรอไม่ไหวแร้วววว
ปล. ภาพในหนังสือดูดีและน่ากินกว่านี้มั่กๆ ค่ะ
แต่กล้องปัญญาอ่อน + คนถ่ายหิวโซ
จึงได้มาแค่นี้แล
.......น่าทานมากม๊ากเลยค่ะ.......
ตอบลบ.......เดี่ยวจะลองทำทานมั่งดีกว่า แต่เครื่องปรุงจะครบแบบคุณต้าร์ มั้ยนะ......
.......เราไม่ค่อยได้ไปตลาดหรือร้านจีนด้วยอ่ะสิ......
แค่เห็นรูปก็น้ำลายจะไหลแล้วค่ะ ... แค่รูปก็เชื่อแล้วค่ะ ว่า อร่อย
ตอบลบ^^
ตอบลบโห.................ไม่น่าเชื่อว่าไม่เคยทำนะนี่
น่าทานมากๆ เลยอ่ะค่ะ
น่ากิ๊น น่ากิน
โอ้โห
ตอบลบโอ้โห
โอ้โหหหหหหห
เสน่ห์ปลายจวัก แฟนรักแฟนหลง
คุณต้านี่ มีพรสวรรค์จริง ๆ
เราไม่ทำหรอก ไม่อร่อยชัวร์
แต่ว่า เห้นรูปแล้ว อยากกินอ่ะ
อยากกิน
ตอบลบแต่มะอยากทำ
แง๊~~~~
โอ๊ยยยย น่าทานมาก
ตอบลบเมนูที่ใช้ spices กะ herb เยอะๆ แบบนี้
สมัยอยู่อังกฤษไม่กล้าทำเลยค่ะ
เพราะทุกอย่างแพงมากกกก
แถมหายากอีกตังหาก
เครื่องเคราไม่อาจครบๆ ได้แบบนี้แน่ๆ ค่ะ ^^
ส่วนผสมครบครัน เสมือนอยู่เมืองไทยเลย หน้าตาดีและรสชาติอร่อย
ตอบลบแบบนี้คราวหน้า เมนูยำวุ้นเส้น ของโปรดพี่อ้อ คงจะต้องมีคู่แข่งซะแล้ว
อิอิ
เก่งจริงเพื่อนฉัน..
ตอบลบทำกับข้าวเป็นแม่บ้านเลย
อืมม์.. ไม่น่าเชื่อ
น่าทานมากๆ เลยค่ะ ดูครบเครื่องดีจัง
ตอบลบไว้หัดทำเมนูดีบ้างดีก่า อิอิ
น่าทานมากๆเลยคุงเพื่อน
ตอบลบแต่ทำกับข้าวม่ะเป็น..
แถมม่ะมีใครมาทำให้ทานซ่ะด้วยจิ..
เฮ้อ...เป็นว่าอดแน่ๆเมนูนี้ แงๆๆๆๆ
ได้แต่แอบอิจฉาคุงเพื่อนเลิฟต่อไปเด้อคร่าเด้อ..
โห...หน้าตาดี น่ากินมั่กๆ
ตอบลบแบบนี้ไปเสริฟในร้านอาหารได้เลยนะเนี่ย
คราวหน้าให้คุงอ้อ หาเมนูแปลกๆมาให้ทำอีกจิ
จะได้พัฒนาไปเปิดร้านอาหารกันเลยทีเดียว
คิก คิก