วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

กุ้งมะนาว

Sat November 14 , 2009





เมื่อคืนดูรายการตลาดสดสนามเป้า

พิธีกรพาไปร้านอาหารแถวบางขุนเทียน

มีเมนูแนะนำจากทางร้านหลายอย่าง

มีอยู่เมนูนึงชื่อ กุ้งอะไรสักอย่าง เป็นชื่อร้าน จำไม่ได้แร่ะ

หน้าตาคล้ายกุ้งราดน้ำจิ้มแซ่บๆ

เลยหันไปถามพี่อ้อ

ต้า : ดาร์ลิ้ง พรุ่งนี้กินหมูมะนาวมั้ย?

พี่อ้อ : ไม่เอา ไม่อยากกินหมู

ต้า : งั้นเปลี่ยนเป็นกุ้งเอามั้ย?

พี่อ้อ : โอเค เอา เอา

ต้า : แล้วเอาอะไรอีกดี

พี่อ้อ : ต้มยำ

ต้า : อีกแร่ะ ไม่เบื่อเหรอคะ

พี่อ้อ : ไม่เบื่อคะ




โอเค จัดไป






เช้าวันเสาร์ ไปช่วยงานพี่อ้อจนเกือบเที่ยง
เสร็จแล้วเราก็มุ่งหน้าไปจ่ายตลาดที่ Paddy Market

ส่วนพี่อ้อ แยกไปทำงานต่ออีกที่





หอบหิ้วของสองไม้สองมือเต็ม shopping bags
กลับถึงบ้านบ่ายโมงกว่าๆ

พี่อ้อบอกว่า จะเลิกงานกลับมาถึงบ้านตอนห้าโมงกว่า

แต่พอกลับมาถึงบ้านไม่ทันไร

พี่อ้อโทรมาบอกว่าจำวันผิด ที่จริงต้องไปวีคหน้า
เอ๋า พี่อ้อนี่ แทนที่จะได้ไปจ่ายตลาดด้วยกัน






พอได้ฟังดังนั้นเลยต้องรีบลงมือทำกับข้าวเตรียมไว้

กลับมาถึงบ้านจะได้หม่ำเลย
เพราะคาดว่าคงหิวซ่กกลับมาตามเคย







เริ่มต้นที่ต้มยำก่อน เพราะทำทิ้งไว้ได้
เสร็จแล้วค่อยทำกุ้งมะนาว

เครื่องปรุงต้มยำ ก็ตามที่รู้ ๆกันนะคะ
v
v
v






วันนี้จะทำต้มยำเห็ดสองสหาย

ไม่เน้นเนื้อสัตว์ เพราะใส่แล้วเหลือบานเบอะทู๊กที

ดันชอบกินแต่เห็ดกันทั้งคู่ เลยใส่แต่เห็ดดีกว่า













หน้าตาคล้าย ๆ เห็ดโคน แต่คนขายชีเรียก Little browns








เอามาหั่นเป็นแผ่น ๆ แบบนี้

v

v




















อันนี้เห็ดฟาง ใช่มั้ย?... ( ใช่สิ... สับสนเล็กน้อย )












ข้ามขั้นตอนการทำต้มยำไปเลยละกัน

เพราะเป็นเมนูไทย ๆที่ใคร ๆก็น่าจะคุ้นเคยกันดี



















มาที่ กุ้งมะนาว กันดีกว่า เป็นเมนูที่ไม่ยากค่ะ



เตรียมเครื่องปรุงก็น้อย ขั้นตอนการทำไม่ซับซ้อน

เหมาะแก่แม่ครัวจำเป็นไกลบ้านอย่างเรา






ส่วนผสม


กุ้งตัวอวบ ๆ ปริมาณตามความอยาก

กระเทียม

พริกแดง

ใบมิ้นท์

มะนาว

น้ำปลา

น้ำตาลปี๊บ

เกลือ






เริ่มต้นที่ล้างกุ้งให้สะอาด บั้งหลังกุ้งเอาเส้นดำๆออก


v


v


v















สับกระเทียม+พริกแดง ให้ละเอียด

ล้างใบมิ้นท์แล้วเด็ดเตรียมไว้






v


v


v














น้ำยำ

น้ำตาลปี๊บครึ่งช้อน + เกลือนิดหน่อย



น้ำมะนาวสักสองลูก



น้ำปลาไปใส่สักสองช้อนก่อน



แล้วค่อย ๆชิมรสตามชอบ


พอได้รสที่ถูกใจแล้วก็ใส่กระเทียม+พริกลงไป คนให้เข้ากัน




ต้มน้ำจนเดือด แล้วเอากุ้งไปลวก

พอกุ้งสุก ก็เอากุ้งใส่ลงไปในอ่างน้ำยำ คนให้เข้ากัน ใส่ใบมิ้นท์






เรียบร้อย



v


v


v



















แถมท้ายด้วย ผัดผักบุ้ง


ช่วงนี้เป็นฤดูกาลผักบุ้ง



ขายกำละ 1 - 1.50 ดอลล์ อันนี้ถือว่าถูก


เพราะถ้าช่วงแพงจะขายเป็นกิโล กิโลละประมาณ 10 กว่าดอลล์

ช่วงแพงก็จะงดกิน ไม่ไหว แพงเกิน

ผัดผักบุ้งเป็นอีกเมนูที่พี่อ้อโปรดปราน กินได้ทุกวัน ไม่มีเบื่อ













ผัดผักบุ้ง VS ต้มยำเห็ดสองสหาย














กุ้งมะนาว by อลิน ^ ^ (มะใช่ละ)





.............








ตบท้ายมื้อเย็นวันนี้ด้วยผลไม้ตามฤดูกาล

องุ่นดำไร้เมล็ด หวานฉ่ำ ลูกโต



กัดไปแล้วฉ่ำเต็มปากเต็มคำ



v


v


v






...............





14 ความคิดเห็น:

  1. รสชาติจะเหมือน กู้งแช่น้ำปลา เปล่าน้อ...อยากกิน ๆ น้ำลายสอเลย 555

    ตอบลบ
  2. กุ้งมะนาวน่ากินมักๆ

    เห็นแร้วน้ำลายไหลเรยอ่า..

    ตอบลบ
  3. คราบขาวๆๆที่อยู่เคลือบอยู่บนผิวองุ่น มันคือคราบยาพ่นกันเชื้อรา

    ให้ล้างให้สะอาดก่อนกิน โดนใช้ยาสีฟันล้าง ใช้ได้ผล ลองมาแร้ว

    กุ้งน่าหม่ำมากขอบอก

    จากแฟนคลับอีกคนหนึ่ง

    ตอบลบ
  4. ไม่ระบุชื่อ1 ธันวาคม 2552 เวลา 19:39

    น่ากิน แต่กุ้งมะนาวไม่ขึ้นอัฟเดท ....

    ตอบลบ
  5. อืม แม่ศรีเรือนจริงๆ น่ากินทั้งนั้นเลย เรามีรูปมาฝากแล้วนะคะ เชิญชมกันได้ตามอัธยาศัยนะคะ

    ตอบลบ
  6. Ducky
    คล้าย ๆกันจ๊ะเพื่อน แต่พี่อ้อไม่กินกุ้งดิบ เลยตัดเมนูนั้นไปซะ

    Davil
    ลองทำดูค่ะ ไม่ยาก ไม่ยาก

    nuri
    ขอบคุณมากๆเลยค่ะ สำหรับคำแนะนำ
    แต่.. อย่าว่างั้นงี้เลยค่ะ รบกวนขอความกระจ่างอีกสักนิดนึง
    ที่บอกว่าให้ล้างด้วยยาสีฟันเนี่ยค่ะ วิธีการล้างนี่ทำยังไงคะ
    เดาเอาว่าให้เอายาสีฟันไปบีบลงในน้ำ แล้วเอาองุ่นไปแช่ รึป่าวเอ่ย?
    หรือต้องขัดกันทีละลูกเลยหว่า?

    Happy py
    เริ่มชินแล้วค่ะ มันไม่อัพเดทให้เนี่ย

    A lot like love
    ไฟล์บังคับค่ะ ถ้าไม่ทำ ก็ไม่ได้กิน

    ตอบลบ
  7. ไม่ระบุชื่อ2 ธันวาคม 2552 เวลา 13:56

    คุณอลิน เอ้ย....คุณต้า ทำได้น่าทานมากค่ะ สับพริกกับกระเทียมได้ละเอียดดี เมื่อไหร่มาเมืองไทยแวะมาทำให้ชิมด้วยนะคะ หุหุ

    big_birdy

    ตอบลบ
  8. เห็ด little browns ในร้าน MK สุกี้ เรียก เห็ดนางรมหลวงค่ะ ... ช้อบ ชอบ อร๊อย อร่อย

    เห็นแล้วอยากกินต้มยำเห็ดสองสหายจังค่ะ

    ตอบลบ
  9. ลืมบอกไปค่ะ ... ปัดหยากไย่ที่บล็อกแล้วค่ะ

    ตอบลบ
  10. น่ากินไปหมดเลยค่ะคุณต้า ...555

    อย่างนี้กลับมาเมืองไทยต้องเชิญเข้าครัวกันหน่อย

    ตอบลบ
  11. ไม่ระบุชื่อ2 ธันวาคม 2552 เวลา 18:45

    ทำไมสวยจัง
    เหมือนง่ายเลย
    แต่อย่ามาหลอก
    เรารู้ว่ามันยาก


    สวยอ่ะ
    ทำได้ไง


    ว ดี

    ตอบลบ
  12. คุณต้า nuri_nalove@hotmail.com เมล์หริ แอดมาแร้วจะส่งให้จะได้กระจายจ๊ะ

    ตอบลบ
  13. ซืดดดดดดดดดดด...แง่ม แง่ม แง่ม
    (แหะ แหะ แหะ ...แค่มองน้ำลายก็ไหลแย๊วววว)

    .

    .

    เอามาให้ทานบ้างเลย!!

    ตอบลบ
  14. ไม่ระบุชื่อ2 ธันวาคม 2552 เวลา 22:49

    ตามมาขำคนสวยอย่างละเอียด.....55555

    big_birdy

    ตอบลบ