ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ทำเมนูใหม่ ๆ หม่ำเลย
วนไปวนมาอยู่กับเมนูเดิมๆ
วันก่อนเลยแวะเวียนเข้าไปในเวปประจำซะหน่อย
ได้เมนูน่าสนใจมาหนึ่งอย่าง
คนโพสต์ไปติดใจปีกไก่เหล้าแดงร้านในตลาดกิมหยง หาดใหญ่
เขาว่าขายแพง แต่อร่อย 3 ชิ้น 20
( ร้านไหนหว่า ไม่ยักกะเคยกิน )
เจ้าของกระทู้ก็เลยลองทำกินเอง
มาโพสต์ไว้แต่รูป วิธีทำคร่าว ๆ และส่วนผสม
แต่ไม่ได้บอกปริมาณว่าต้องใส่อะไรเท่าไหร่
เพราะใช้วิธีกะ ๆ เอา
คนอ่านอย่างเรา ก็เลยต้องกะ ๆ มั่ว ๆ เอาตามไปด้วย
วันนี้เอามาแบ่งปัน เผื่อใครจะอยากลองมั่ว ๆ ทำเองดูบ้าง
ส่วนผสม
ปีกไก่ 1 กิโล
พริกชี้ฟ้าแห้ง
หัวหอมใหญ่ 1 หัว
มะเขือเทศ 2 ลูก
น้ำมะขาม
ซอสมะเขือเทศ
กระเทียม 7 กลีบ
เกลือ ซีอิ้วขาว พริกไทย
แป้งข้าวโพด
เหล้าจีน 2 ฝา
น้ำตาลปี๊บ
ขั้นแรกก็เอาปีกไก่ไปหมักก่อนคะ
ปีกไก่ + ซีอิ้วขาว + เกลือ + ซอสมะเขือเทศนิดหน่อย
คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วก็แช่ตู้เย็นทิ้งไว้
คนโพสต์เค้าหมักข้ามคืนเลยคะ
แต่เราจะหมักแค่ 3-4 ชม ก็พอ
หมักนาน เด๋วจะกลายเป็นหมักหมมแทน
ระหว่างรอไก่ เราก็มาเตรียมเครื่องปรุงที่จะทำน้ำแดงกันคะ
เอาพริกชี้ฟ้าแดงไปแช่น้ำทิ้งไว้จนนุ่ม
แล้วก็เอามาหั่นเป็นแว่น ๆ คะ
มะเขือเทศ เอาไปต้ม พอสุกแล้วก็เอามาลอกเปลือกออก
แล้วบี้ให้ละเอียด
หัวหอมใหญ่ สับให้ละเอียด
โขลกพริกที่หั่นไว้ + กระเทียม + เกลือ
แล้วกลับมาที่ไก่กันต่อ
พอหมักได้ตามต้องการแล้ว ก็เอาแป้งข้าวโพดโรยลงไปค่ะ
ให้พอขาว ๆ
แล้วก็เอากะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันให้ท่วม ๆ
พอน้ำมันร้อนได้ที่ ก็หย่อนไก่ลงไปทอด
ทอดจนดูเหลืองกรอบ แล้วก็เอาขึ้นมาพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
เอากระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันนิดหน่อย
ใส่หอมใหญ่ที่สับละเอียดแล้วลงไปเจียมให้หอม
ใส่พริกแห้งที่โขลกไว้แล้ว
มะเขือเทศ
น้ำตาลปี๊บ
เหล้าจีน
น้ำมะขามเปียก
คนให้เข้ากัน แล้วชิมรสตามชอบค่ะ
( ต้องเอาตามชอบจริง ๆ เพราะไม่รู้ว่าต้นตำรับรสชาติเป็นยังไงน๊อ )
พอได้รสที่พึงพอใจแล้ว ก็เอาไก่ที่ทอดแล้ว เทลงไปค่ะ
คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จพิธี
ปล. หลังจากที่ได้ลองมั่วทำไปแล้วนั้น
ได้ผลไม่ค่อยน่าพอใจสักเท่าไหร่ คิดว่าเครื่องปรุงที่ทำน้ำแดง
ควรจะเอาไปปั่นมากกว่าตำ จะได้เนียนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
เลยไม่แน่ใจว่าจะลองทำกินดูอีกดีมั้ย
เพราะไม่อยากใช้เครื่องปั่นไปปั่นพริก
อยากเก็บไว้ปั่นสมูทตี้อย่างเดียว
ไม่ต้องยุ่งยากขนาดนั้นหรอกค่ะ เอาแบบง่ายเลยนะคะ เอาไก่หมักกับเกลือพริกไทย พอมีรส ก็ทอดได้เลยค่ะให้เหลืองน่ากิน ไม่ต้องใส่แป้ง เพราะถ้าใส่แป้งเวลาเอาไปคลุกกับซอส ไอ้เปลือกไก่ที่ชุบแป้งมันจะอืด แหยะ ไม่อร่อย น้ำซอสแสนง่าย กระเทียมบุบ รากผักชี พริกไทย เจียวให้หอมใส่ซอสมะเขือเทศเป็นขวด น้ำมันหอย แม๊กกี้ น้ำตาล น้ำนิดนึง คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ แล้วก็เอาไก่ไปคลุก เรียบร้อยแล้วค่ะ
ตอบลบบอกกับแฟนอยู่เหมือนกันค่ะ ว่าคราวหน้าถ้าจะทำอีก ไม่ใส่แป้งดีกว่า
ตอบลบเพราะตอนทอดเสร็จก็กรอบดีหรอก แต่พอโดนน้ำซอสแล้วมันบวม แหย่ะ จริง ๆ นั่นละคะ แต่สูตรเค้าบอกมา ก็เลยลองทำตามดูก่อน
ขอบคุณนะคะสำหรับคำแนะนำ ไว้จะลองทำดูค่ะ
ปล. มีเมนูไหนแนะนำอีก ยินดีรับฟังนะคะ กินวนไปวนมา ชักเบื่อ ๆค่ะ ^^
หูย
ตอบลบแค่นี้ก้อน่าทานแล้วตะเอง
ปล.1 ตะเองเด็กใต้เหรอ
ปล.2 เค้ามีเมนู หมูชมสวน ก้นดำน่าจะชอบ
เมื่อวานเปิดดูจากมือถือ เห็นรูปเล็ก ๆ แต่รู้ว่า เป็นของกินชัวร์
ตอบลบวันนี้ เปิดดู ตอนกำลังหิว อยากหม่ำข้าวขึ้นมาทันที 5555
WoW wOw WoW ...
ตอบลบน่ากินจังเรย ^^
ขอยืมสูตรไปลองทำบ้างน๊า
ไฮโซมาก คราวหน้าต้องอร่อยกว่าเดิม
ตอบลบอยากกินๆๆๆๆ
ทำไปได้ยังไง
ตอบลบจะเก่งเกินไปแล้วนะยะ ( คะ )
หมั่นไส้
ตามสูตรเลย
แฟนรักแฟนหลง
อยากทำเป็นบ้างงงง
ปล. ก็ซื้อเครื่องปั่น 2 อันจิ
ว้าว น่าทานจังค่ะ ขนาดทานกลางวันไปแล้ว มาเจอบล็อคนี้หิวอีกรอบ
ตอบลบเอาไว้เค้าลองทำมั่งดีก่า อิอิ
อีก 30 นาทีเที่ยง
ตอบลบน้ำลายหยดติ๋งๆเลยยยย
ซืดดดดดดดดดดดด..แจ๊บๆๆ
อยากกินๆๆๆๆๆๆ...หิวๆๆๆๆๆๆๆ
หูย พี่ต้าร์ ได้แค่นี้ก็เก่งแล้วจ้า
ตอบลบขวัญสิ แค่ไข่เจียวยังไม่อร่อยเล้ย อิๆๆๆ
ตั้งใจไว้ว่า พ.ค.ปีหน้า จะไปเที่ยวที่โน่น หวังว่าจะมีโอกาสได้ชิมฝีมือของป้าต้าร์คนจ๋วยนะคะ
เข้ามาดูอีกรอบ
ตอบลบอยากกินปีกไก่ทอดอ่า
ขอcomment จิ๊ดนึงอ่ะนะคะคุณต้า
ตอบลบเปลี่ยนไก่จากทอดไปเป็นนึ่ง แป้งไม่เอา
ใช้น้ำตาลปี๊ปแทนน้ำตาลทราย (ถ้าได้)
ใช้เหล้า xo แทนเหล้าจีน (ถ้าได้)
ใส่ซอสมะเขือเทศตอนลงผัด
อันนี้เป็นสูตรแบบไหหลำบ้านป๊อปค่ะ
อิอิ ลองดูนะคะ ทำแล้วไม่work ยังไง
กลับมาเมืองไทยค่อยมารบกันค่ะ ^ _ ^