วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2552

กล้วยหอมนมสด





เมื่อวานตอนเย็น เห็นว่ามีกล้วยหอมใกล้ถึงวาระอยู่ 2 ลูก เลยหันไปถามพี่อ้อว่า
ดาร์ลิ้ง กินโรตีใส่กล้วยหอมมั้ย เด๋วคืนนี้ทำให้กิน
พี่อ้อตอบกลับมาว่า เอา ๆ .. แต่ว่า อยากกินกล้วยใส่นมมากกว่า
โอเค ได้ เด๋วคืนนี้จัดให้ กล้วยหอมใส่นมที่ว่านี่ก็คือ กล้วยบวชชีประยุกต์ สูตรคนไกลบ้านนั่นเองค่ะ


เห็นว่าทำง่าย มากกกกก แล้วก็อร่อยไม่แพ้กล้วยบวชชีแบบเดิม ๆ เลยเอามาฝากเพื่อน ๆ เผื่อใครจะลองทำทานดูนะคะ



เวลาหม่ำก็ไม่ต้องรู้สึกผิดด้วยค่ะ เพราะไม่มีกระทิ คอเรลเตอรอลไม่พุ่งแน่นอนค๊า
( เมื่อคืนกินกันตอนใกล้ 4 ทุ่ม ยังรู้สึก ชิล ๆ )
ถือเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ สำหรับคนรุ่นใหม่อย่างเรา อิ อิ


ส่วนผสม

กล้วยหอม 2 ลูก
น้ำตาล 2 ช้อนชา
เกลือ จึ๋งนึง
นมสด 1 แก้ว


กรณีที่ไม่ชอบกินนมสด จะเปลี่ยนเป็นนมช็อคฯ นมสตอเบอรี่ นมเปรี้ยว ก็ได้ค่ะ ตามใจ
แต่รสชาติจะเป็นยังไงไม่รับรอง


เริ่มเลยนะค๊า
เอานมสดใส่หม้อแล้วตั้งไฟปานกลางค่ะ
จากนั้นก็ไปปอกกล้วยแล้วหั่นเป็นแว่น ๆ ( หากใครจะหั่นเป็นแท่ง เป็นก้อน ก็ไม่ว่ากันค่ะ )
พอนมเริ่มเดือด ก็ใส่กล้วยลงไปค่ะ จากนั้นก็ใส่น้ำตาลสัก 2 ช้อนชา เกลืออีกนิดหน่อย
มันจะออกมารสชาติ มัน ๆ หวานนิด ๆ เค็มหน่อยๆ หอมนม ๆ



ลองชิมรสดูค่ะ ถ้ารู้สึกว่าชีวิตช่วงนั้นขาดความหวาน ก็ประโคมน้ำตาลลงไปอีกค่ะ
ต้มไปสักพัก พอให้กล้วยนิ่ม ๆ


อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบส่วนตัวอีกค่ะ ถ้าชอบกล้วยแข็ง ๆ พอเดือดก็ปิดไฟได้เลย
แต่ถ้าชอบกล้วยเละ ๆ หน่อย ก็ต้มต่อไปอีกสัก 2 นาทีค่ะ



เมนูนี้เหมาะกับทุกเพศทุกวัยค่ะ เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี คนชรายิ่งดี เพราะไม่ต้องเคี้ยวค๊า

enjoy your meal na ja



ps. เหตุผลที่ไม่ใช่กล้วยน้ำว้าเพราะ...

ที่นี่กล้วยน้ำว้าแพงมั่ก ๆ ขายกันเป็นกิโล แถมดำและเหี่ยว

ps. เหตุผลที่ใช้นมสดแทนกระทิเพราะ...

ที่นี่มีแต่กระทิกล่อง ซึ่งไม่อร่อยเท่ากระทิแบบที่มะหมี่ขูด



ปล. น้องขวัญค่ะ วิธีหลอกล่อเจ้าก้นดำของพี่อ้อคือ
ตามใจค่ะ ตามใจกันเข้าไป จนหลานจะตีเสมอเป็นเพื่อนพี่อ้ออยู่แร๋น
^ ^

6 ความคิดเห็น:

  1. กล้วยหอมนมสด ฟังดูน่าทานกว่ากล้วยบวชชีนะคะ

    น่าจะมีรูปประกอบด้วยนะคะ

    ตอบลบ
  2. แต่ที่ทำงานเค้า มีคุณป้าคนนึง ใช้กะทิกล่องบวชชีได้อร่อยเทพมั่กๆค่ะ

    ตอบลบ
  3. ไม่เคยลองกล้วยใส่นมเลยค่ะ

    แต่ตอนอยู่ไกลบ้านได้ลองบวชชีจากกะิกระป๋องอยู่บ้าง ก็พอแก้ขัดได้นะคะ

    ส่วนกล้วยก็ใช้กล้วยหอมเหมือนกันค่ะ เพราะเมืองที่อยู่นั่นไม่เคยเห็นกล้วยน้ำว้าเลย แม้จะเข้าไปในร้านไทยค่ะ

    อ้อ เคยลองฟังทองแกงบวช (สะกดไงหว่า) ด้วยนะคะ แต่้ใช้ squash แทน มันเลยจะแข็งๆ หน่อยค่ะ ^^

    ตอบลบ
  4. @violet_ladybird
    เอ่อ แบบว่าตอนทำก็ไม่ได้คิดว่าจะเอามาเขียนอ่ะคะ
    เลยกินกันเกลี้ยง ไม่เหลือไว้ให้เชยชม
    กินเสร็จเพิ่งนึกได้ มะทันแร่ะ
    ไว้คราวนี้นะค๊า เด๋วทำอีก เพราะพี่อ้อช๊อบกินค๊า

    @p3ndy69
    เคยทำเหมือนกันค่ะ แต่กระทิแตกมันกระจายยยยย
    พลาดอย่างแรง เสียดายกล้วยน้ำว้าสุดติ่ง

    @loveislove
    เคยลองขนุนกระป๋องแล้วผิดหวังอย่างแรงอ่ะคะ เลยไม่กล้าลอง
    กล้วยกระป๋อง แต่เห็นมีขายอยู่เหมือนกัน
    ส่วนกล้วยน้ำว้าที่มีขายตามซุปเปอร์บางที่ก็ รสชาติห่วยแตกมั่กๆ เหมือนกินกล้วยดิบอ่ะคะ แข็ง ๆ จืด ๆ
    ตามร้านไทยก็พอหากล้วยน้ำว้าจากเมืองไทยได้ แต่กว่าจะมาถึงผู้บริโภคก็เหี่ยวจนเกือบหลุดออกจากหวีแล้วล่ะค่ะ

    ตอบลบ
  5. ไม่ระบุชื่อ26 มีนาคม 2552 เวลา 22:29

    ว้าวๆๆคุงเพื่อนเราเป็นแม่บ้านซ่ะแล้ว โย้วๆๆๆๆ
    ไว้ว่างๆจาลองทำทานดูมั้งดีกว่า
    แต่จาได้ความอย่อยเหมือนของคุงเพื่อนรึป่าวหน้ออออ
    *-*

    ตอบลบ
  6. ไม่ระบุชื่อ27 มีนาคม 2552 เวลา 03:04

    5555 รับทราบค่ะ พี่รุทจัดไป
    ไม่รู้จะรอดรึป่าวถ้าก้นดำปวดอึ๊ขึ้นมา
    เมื่อเย็นถามคุณรุทว่าถ้ากิต้าร์เกิดปวดอึ๊ขึ้นมาทำไง
    คุณรุทตอบว่า อ่อ ก็ให้กีต้าร์เข้าไปห้องน้ำเอง
    ขวัญก็ได้แต่ ขอบคุณคุณลุงแทนหลานค่ะ

    พี่ต้าร์ค๊ะ น้องรอดูรูปบ้านใหม่อยู่ค่า

    ตอบลบ